Review | Cầu Giấy – Xuân Đỉnh | Hồng xiêm + Làng Bánh Trung Thu Xuân Đỉnh | 2018 Hanoi Travel

0
54Hà Nội Phố: Đường Xuân Đỉnh | Xuân La quận Bắc Từ Liêm
xuân đỉnh | hong xiem xuan dinh | banh trung thu xuan dinh | làng bánh trung thu xuân đỉnh | ha noi viet nam

Truyền thống nghề bánh họ Đỗ

Làng Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội) nổi tiếng với nghề bánh Trung thu từ bao đời nay. Cứ đến tháng 7 Âm lịch, nơi đây lại nhộn nhịp bước vào một mùa sản xuất mới mà chỉ cần đi ngoài đường phố cũng có thể cảm nhận thoang thoảng hương nếp, hương cốm, lắng dịu vị ngọt của đường hay mùi nướng đặc trưng.
Trong mấy chục hộ gia đình làm nghề bánh, dòng họ Đỗ được coi là gia tộc khởi nguồn và lưu giữ nghề bánh lâu đời nhất trong làng. Nghề bánh gia tộc họ Đỗ trải qua 4 đời mà khởi nghề là cụ tổ Đỗ Năng Diễn (tức cụ Lý Diễn). Từ năm 1902, cụ đã có cửa hàng tại số 34 Hàng Đường và phố Hàng Vải Thâm (nay là phố Hàng Vải), có tên hiệu Xuân Lan. Nghề sau đó được truyền cho người con trai thứ là cụ Đỗ Tôn Cù, hay cụ Hai Đậu. Nghệ nhân Đỗ Năng Tý – người con trai thứ của cụ Hai Đậu cũng có 4 người con trai, gái hiện đang truyền giữ nghề bánh cổ truyền của dòng họ. Sáng lập nên thương hiệu bánh Đỗ Thế Gia chính là con trai cả của nghệ nhân Đỗ Năng Tý – ông Đỗ Thế Mạnh, chính là nghệ nhận của làng nghề bánh mứt kẹo truyền thống Hà Nội.
Hồng xiêm Xuân Đỉnh
Hồng xiêm Xuân Đỉnh có mùi thơm và vị ngọt mát không nơi nào có thể bì được. Bên cạnh cam Canh, bưởi Diễn… hồng xiêm Xuân Đỉnh cũng là niềm tự hào, là món quà quý biếu người thân của người Hà Nội.
Hồng ở các vùng miền khác quả to hơn, tròn trịa và có vị hắc, khi ăn lại có cảm giác như có lẫn những hạt cát nhỏ li ti trên lưỡi.

Hồng xiêm Xuân Đỉnh có hương thơm và vị ngọt rất đặc biệt. Hồng được trồng trên đất Xuân Đỉnh khi bổ ra có mùi thơm dịu, những miếng hồng xiêm khi cắt màu mật ong óng ả.

Tuy ngọt dịu nhưng dư vị đọng lại trong lòng người thưởng thức rất khó phai. Những người khách đến với nơi này khi về đều lựa chọn hồng Xuân Đỉnh về làm quà cho người thân và những người Hà Nội khi đi xa chẳng thể nào quên. Những người nơi khác đến không biết thì phải nắn đi nắn lại mà vẫn không chắc hồng đã chín chưa, những người Xuân Đỉnh thì chỉ cần nhìn vỏ là đã biết được hồng đang còn xanh hay đã chín.

Hồng xiêm là loại quả chín rất nhanh, nhất là trong những ngày nắng, vì vậy khi mùa quả chín, cả một chợ bạt ngạt hồng xiêm.

Hiện nay, do cuộc sống thay đổi, nhiều gia đình đã bán đất, xây nhà nên phá bỏ vườn vì thế mà diện tích trồng hồng xiêm bị thu hẹp lại. Tuy nhiên, vẫn không có hồng nơi nào sánh được với vị ngọt ngon đặc trưng của hồng Xuân Đỉnh.

Nguồn: https://anniemulz.com

Xem thêm bài viết khác: https://anniemulz.com/bat-dong-san/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here