Quản lý thi công Phần 1 – Thầy Thắng Dự toán nói chuyện với anh em công ty Tín Lãm Rạch Giá

0
46Với anh em công ty Tín Lãm Rạch Giá. Một công ty rất thành công, đứng đầu thị trường thiết kế, nội thất và xây dựng Kiên Giang. Chủ đề là cách tổ chức và quản lý thi công. Phần 1: Cách tổ chức phần nhân công.
Win – win – win
Các mô hình
— thợ cả : thầu truyền thống
Ưu: gọn nhẹ, chi phí thấp, hiệu quả
Nhược : khó mở rộng, công trình phức tạp bó tay
— cai: thầu truyền thống, kỹ sư kts
Ưu: giảm bớt tải cho thầu, vẫn còn khá hiệu quả . ks kts bắt buộc phải sử dụng cách này . quy mô có thể mở rộng hơn, dăm bảy công trình hoặc hơn.
Nhược : chi phí tăng, không ổn định khi công việc không đều cai nhảy lung tung. ks kts không kiểm soát được công việc, thất thoát hoặc tăng chi phí không đáng. Hoặc không kiểm soát được công việc không có khả năng tuyển cai có kinh nghiệm, gặp mấy thần gió là bể. Ks KTS không làm được nên khi cai kém mà bao biện cũng không biết đường mà bẻ. Và cuối cùng là không kiểm soát được cai làm eo dọa bỏ là có nhiêu hột tụt hết lên cổ.
Ks KTS còn có thể kiểm soát được các vấn đề kỹ thuật phức tạp còn thầu truyền thống chỉ làm theo kinh nghiệm nên công trình đơn giản ok, công trình phức tạp không cẩn thận vỡ mồm. Đã có nhiều sự cố.
— cai + kỹ thuật : quy mô lớn hơn sẽ phải có kỹ thuật, thường là ks hoặc những người có kinh nghiệm.
Ưu: có thể làm nhiều công trình hơn. Thầu (giám đốc) rảnh rang làm việc quản lý và tìm việc. Làm theo chuẩn nên (về lý thuyết) ít sai sót hơn.
Nhược : bắt đầu có sự quan liêu. Khó tìm được kỹ thuật giỏi vì giỏi họ mở làm riêng rồi. Năng suất giảm vì thầu (công ty) không còn sâu sát. Thất thoát lãng phí vật tư . những người quản lý mưu lợi riêng. Hiệu quả thấp thậm chí lỗ. Nhiều trường hợp bể.
— Khoán trọn gói : bể, không bàn
— khoán nhân công : khó kiểm soát, vẫn có thể bể như thường.
— khoán từng phần việc : sẽ là phương án tối ưu nếu kiểm soát tốt.

Nguồn: https://anniemulz.com

Xem thêm bài viết khác: https://anniemulz.com/xay-dung/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here